Statistic
Total hits: 1165590
Support Online
Hỗ trợ trực tuyến
Advertisement
 • Xây Dựng
 • Báo giá dịch thuật & xây dựng (Keywords: dich thuat)
 • Dịch Thuật Công Chứng Giao Nhận Tận Nơi - Mr.Luân 091 9797 191
 • Dịch vụ cho thuê xe du lịch các loại, Mr.QUỐC - 091 820 9936
 • dịch thuật công chứng - google - dịch thuật - chúc mừng năm mới giáp ngọ
 • 3d max - thiết kế nội ngoại thất 090 2007 418 - Mrs. Thao
KIỂM SOÁT TÚI TIỀN THỜI KHỦNG HOẢNG
Trong bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm, vì với những dự báo không mấy lạc quan về tình hình tài chính thế giới, kiểm soát về thắt chặt túi tiền là điều cần làm với nhiều người. Theo Suze Orman, chuyên gia của kênh tin kinh tế uy tín CNBC về tạp chí The Oprah Magazine, cũng như những chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân, sau đây là những lời khuyên đơn giản nhưng hiệu quả dành cho những ai muốn thật sự tự chủ về mặt tài chính:

Trong bối cảnh kinh tế thế giới ảm đạm, và với những dự báo không mấy lạc quan về tình hình tài chính thế giới, kiểm soát và thắt chặt túi tiền là điều cần làm với nhiều người. Theo Suze Orman, chuyên gia của kênh tin kinh tế uy tín CNBC và tạp chí The Oprah Magazine, cũng như những chuyên gia tư vấn tài chính cá nhân,sau đây là những lời khuyên đơn giản nhưng hiệu quả dành cho những ai muốn thật sự tự chủ về mặt tài chính:
 • Biết rõ những khoản chi tiêu lớn, nhỏ của bản thân:
Đôi khi nhìn lại tài khoản cá nhân của mình, bạn sẽ tự hỏi: “Tháng nào mình cũng lĩnh lương đủ, nhưng không biết tiền đi đâu gần hết nhỉ?”. Có thể bạn không thuộc týp người thích tiêu xài phung phí, nhưng không phải ai cũng có thể nhớ hết những lần dùng tiền vào những việc lặt vặt như mua dầu gội đầu, đổ xăng, uống cà phê với bạn bè, mua một quyển sách, v.v.
Một cách đơn giản để tránh tính trạng “nhớ nhớ, quên quên” là bạn hãy lập một bảng chi tiêu theo tháng, theo tuần…tùy vào nhu cầu của mình, và thật sự nghiêm túc trong việc ghi chép. Dưới đây là một mẫu để bạn tham khảo.

 
 
BẢNG CHI THU
       
Chi/thu: ……../2011      
       
Thu nhập Chi tiêu dự kiến Số chi thực tế Chênh lệch
     Lương chính      
     Thưởng/ Thu nhập thêm      
     Tổng thu nhập      
       
Các khoản chi Dự kiến Thực tế Chênh lệch
Tiến truyền hình cáp      
Tiền điện thoại      
Phí Internet      
Xăng      
Mua quần áo      
…….      
Tổng chi      
       
Tổng tiền tiết kiệm
(Thu nhập – Chi  tiêu)
     
 
 • Lưu ý đến những khoản nợ:
 •  
Nếu bạn có những khoản nợ, dù là ngắn hạn hay dài hạn, thì hãy luôn lưu tâm và tính toán để biết được sau mỗi tháng bạn đã trả được bao nhiêu phần nợ, đã trả hết hay chưa. Nợ nần luôn làm chúng ta đau đầu, nhưng đó cũng là điều nhắc nhớ bản thân phải luôn biết tính toán, dè xẻng, và chi tiêu sao cho hợp lý để có thể trả hết nợ.
 • Hãy cân nhắc giữa tình hình tài chính của bản thân và sở thích khi mua sắm:
 •  
Bạn là người có thu nhập ở mức “trung bình – khá”. Bạn sắp dự một đám cưới và bạn muốn mua thêm một chiếc váy đẹp, một đôi giày mới để tự tin dự tiệc. Hãy nhìn lại tủ quần áo của mình và suy nghĩ xem bạn có thể “tái sử dụng” một cái váy cũ nhưng vẫn còn tốt chăng? Lẽ dĩ nhiên bạn sẽ có nhiều lý do để nghiêng về phần “mua quần áo, giày mới” như: chiếc váy ấy mình đã “diện” đến ba bốn cái đám cưới trước đó, đôi giày cũ nhìn không hợp mốt cho lắm,v.v. Hãy nghĩ rằng “số phận” chiếc váy mới mà bạn sẽ mua rồi cũng giống như chiếc váy cũ kia, và đôi giày cũng không là ngoại lệ, trong khi bạn sẽ mất đi một khoảng tiền “đầu tư” vào chúng mà không lấy được lời.
 • Hãy giữ sức khỏe tốt:
 •  
Sức khỏe kém có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến túi tiền của bạn. Các khoản tiết kiệm, thu nhập có thể bị ăn mòn hoặc trôi đi theo những lần nhập viện và xuất viện của bạn nếu bạn quên mất yếu tố sức khỏe. Do đó, hãy duy trì lối sống lành mạnh, điều độ cho bản thân và gia đình vì, theo Virgil, một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của đế chế La Mã, “Của cải lớn nhất là sức khỏe”.
 
P.T. tổng hợp từ The Oprah Magazine, số tháng 01/2010 và InternetKeywords: dich thuat