Statistic
Total hits: 1057302
Support Online
Hỗ trợ trực tuyến
Advertisement
  • Xây Dựng
  • Báo giá dịch thuật & xây dựng (Keywords: dich thuat)
  • Dịch Thuật Công Chứng Giao Nhận Tận Nơi - Mr.Luân 091 9797 191
  • Dịch vụ cho thuê xe du lịch các loại, Mr.QUỐC - 091 820 9936
  • dịch thuật công chứng - google - dịch thuật - chúc mừng năm mới giáp ngọ
  • 3d max - thiết kế nội ngoại thất 090 2007 418 - Mrs. Thao
CÂU CHUYỆN VỀ MÀU SẮC
Màu sắc trong văn hóa các nước luôn mang nhiều ý nghĩa, hoặc có khi trở thành biểu tượng. Bạn có thể thấy điều này qua màu quốc kỳ của các nước, hoặc qua màu sắc trang phục của các nhân vật quan trọng (đặc biệt là nữ giới), các nguyên thủ quốc gia, đệ nhất phu nhân, mỗi khi họ xuất hiện tại các sự kiện văn hóa hoặc quốc tế với tư cách là đại diện cho đất nước mình. Mời bạn cùng khám phá đôi điều thú vị về một số màu sắc đặc trưng trong văn hóa các nước.
Màu sắc trong văn hóa các nước luôn mang nhiều ý nghĩa, hoặc có khi trở thành biểu tượng. Bạn có thể thấy điều này qua màu quốc kỳ của các nước, hoặc qua màu sắc trang phục của các nhân vật quan trọng (đặc biệt là nữ giới), các nguyên thủ quốc gia, đệ nhất phu nhân, mỗi khi họ xuất hiện tại các sự kiện văn hóa hoặc quốc tế với tư cách là đại diện cho đất nước mình. Mời bạn cùng khám phá đôi điều thú vị về một số màu sắc đặc trưng trong văn hóa các nước.

Màu xanh lá:

Đây là màu biểu trưng cho sự màu mỡ của đất đai, xanh tốt của cây cỏ. Đây còn là màu sắc đặc trưng của các nước khối Ả Rập. Bạn có thể thấy rõ điều này qua quốc kỳ các nước khu vực Trung Đông. Trước đây, các vương triều của Iran sở hữu nhiều kỷ vật giá trị nạm ngọc lục bảo – một loại ngọc quý có màu xanh lá. Các kỷ vật này được giới chuyên gia đánh giá là có số lượng ngọc lục bảo thuộc hàng lớn nhất và giá trị nhất thế giới. Trong văn hóa Ai Cập, nữ hoàng Cleopatra cũng là người có sự yêu thích đặc biệt đối với loại ngọc màu xanh lá rất đẹp và quý này.


Vương miện ngọc lục bảo của Hoàng gia Iran thời xưa
     Ảnh: Vương miện ngọc lục bảo của hoàng gia Iran thời xưa

Màu tím:

Tại châu Âu thời Trung Cổ, do chất liệu nhuộm màu tím cho quần áo và vải vóc khá đắt đỏ và khó tìm, nên màu tím chỉ dành riêng cho giới thượng lưu, quý tộc và hoàng tộc. Màu tím được các Giám Mục của Giáo hội Thiên Chúa giáo La Mã chọn cho trang phục của họ, hoặc được thành viên hoàng gia chọn cho trang phục hoặc trang sức của họ. Nếu nhìn kỹ bức chân dung hoàng hậu Theodora của đế chế Byzantine (Hy Lạp), bạn sẽ thấy màu sắc trang phục của bà là một màu tím thẫm. Hoàng gia Thụy Điển cũng sở hữu một bộ trang sức đính những viên thạch anh tím được các nhà kim hoàn đánh giá là đẹp nhất thế giới. Đến nay, truyền thống mặc trang phục màu tím hoặc mang trang sức màu tím vẫn tiếp tục được ưa chuộng tại vương quốc này.


Hoàng hậu Theodora       
            Ảnh: Hoàng hậu Theodora

Công chúa Victoria của vương quốc Thụy Điển


             
                                                                 Ảnh
: Công chúa Victoria của vương quốc Thụy Điển

Màu xanh dương

Đây là một sắc màu đặc biệt, vì theo thống kê của Hiệp hội Đá màu quốc tế (ICA), nó là màu sắc yêu thích của 50% nhân loại chúng ta. Xuất phát từ nước Anh vào thế kỉ 18, đây là màu được chọn để thiết kế váy áo cho hoàng hậu Charlotte, vợ vua George III.  Từ đó, màu xanh dương còn có một cái tên rất quý phái, mỹ miều là “màu xanh hoàng gia” (royal blue).  Cho đến ngày nay, đây vẫn là màu được ưa chuộng tại vương quốc Anh, nhất là sau đám cưới của hoàng tử William và Kate Middleton. Kate đã mặc một chiếc đầm màu xanh dương, tay đeo chiếc nhẫn sapphire đính hôn màu xanh dương trong ngày tuyên bố đính ước với hoàng tử vào cuối năm 2012. Có thể nói, ở Anh ngày nay, trong văn hóa đại chúng, màu xanh dương đã trở thành màu hoàng tộc, màu của sự quý phái.


Hoàng hậu Charlotte của vương quốc Anh

      Ảnh: Hoàng hậu Charlotte của vương quốc Anh


                                       Ảnh : Kate Middleton và hoàng từ William trong ngày đính hôn

Màu vàng

Màu vàng trong văn hóa Á Đông tượng trưng cho sự huy hoàng, vinh quang, hạnh phúc, sự khôn ngoan, và sự hài hòa. Trong cung đình Trung Quốc xưa, đặc biệt là thời nhà Thanh, màu vàng là màu trang phục của vua chúa, chỉ dành riêng cho vua và hoàng hậu. Các quan lại và thứ dân không được phép mặc màu này.
 
Màu hồng

Nhìn chung, sắc hồng dịu dàng, ấm áp được cho là màu của nữ giới. Tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, các bé sơ sinh gái được mặc áo màu hồng. Tại Nhật Bản, dù không chính thức, nhưng màu hồng và hoa anh đào (sakura) đã trở thành biểu tượng quốc gia trong văn hóa đại chúng. Tại Anh, giới báo chí tin rằng công nương Catherine, vợ hoàng tử William, đã ngụ ý với công chúng rằng cô sẽ sinh con gái khi xuất hiện lần sau cùng trước khi sinh trong chiếc áo choàng Mulberry màu hồng. Một sự trùng hợp không hề ngẫu nhiên khi nữ hoàng Elizabeth cũng mặc một chiếc áo màu hồng sau khi hoàng gia thông báo chính thức sự ra đời của công chúa Charlotte, cháu cố của bà.


Ảnh: Hoa anh đào

                                                                                                                                                                                                     Ảnh: Kate Middleton trong trang phục màu hồng


          Ảnh: Nữ hoàng Elizabeth II


Sưu tầm


Keywords: tdichthuat, dich thuat, dich thuat cong chung