Statistic
Total hits: 1057298
Support Online
Hỗ trợ trực tuyến
Advertisement
  • Xây Dựng
  • Báo giá dịch thuật & xây dựng (Keywords: dich thuat)
  • Dịch Thuật Công Chứng Giao Nhận Tận Nơi - Mr.Luân 091 9797 191
  • Dịch vụ cho thuê xe du lịch các loại, Mr.QUỐC - 091 820 9936
  • dịch thuật công chứng - google - dịch thuật - chúc mừng năm mới giáp ngọ
  • 3d max - thiết kế nội ngoại thất 090 2007 418 - Mrs. Thao
CÁC KỲ THI TIẾNG ANH QUỐC TẾ: NHỮNG ĐIỀU ĐÃ BIẾT VÀ CHƯA BIẾT
Những ai học tiếng Anh có lẽ không lạ với các kỳ thi như TOEFL, TOEIC, IELTS,… Ngày nay những kỳ thi này đã trở thành chuẩn mực quốc tế để đánh giá kĩ năng Anh ngữ của học sinh, sinh viên, cũng như những người đi làm, hoặc đi định cư nước ngoài. Bạn đã biết, đã nghe, đã có rất nhiều kinh nghiệm về những kỳ thi Anh ngữ quốc tế và dường như đã thuộc nằm lòng về cách thức thi cử, kĩ năng làm bài,... Nhưng, có thể còn những thông tin quan trọng khác mà bạn chưa biết đến.

1.      TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

Kỳ thi này chủ yếu dành cho du học sinh theo học tại các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ, Úc, Canada… hoặc các trường có ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh. Từ năm 2005, tên của kỳ thi có đổi khác đôi chút: TOEFL iBT. Đó là dạng thức mới của TOEFL truyền thống và thí sinh làm bài thi trên máy tính.

Từ tháng 05 năm 2012, hình thức thi TOEFL trên giấy (hay còn gọi là TOEFL PBT – TOEFL Paper-Based Test) đã chính thức không còn được nhiều cơ sở giáo dục trên thế giới áp dụng tuy một vài nơi vẫn còn sử dụng hình thức này.

Hình thức nào khó hơn?

Có lẽ đó là TOEFL iBT (TOEFl Internet-based test).
Trước kia thí sinh của TOEFL PBT chỉ phải thi 3 phần (Listening, Structure/Written Expression, Reading Comprehension) bắt buộc,  phần thi viết (TWE – Test of Written English) là phần không bắt buộc và được chấm điểm riêng.  Với TOEFL iBT, người đi thi phải làm đủ 4 phần bắt buộc (Reading, Listening, Speaking, và Writing).

2.      TOEIC (Test of English for International Communication)

Nhiều người cho rằng so với TOEFL, TOEIC dễ hơn rất nhiều. Điều đó chỉ chính xác vào thời điểm trước năm 2006. Từ năm 2006 trở đi, dạng thức bài thi đã có thay đổi lớn:

⇒ Phần đầu tiên của bài thi Listening (Part 1): số lượng các câu hỏi liên quan đến hình ảnh (được xem là phần dễ ghi điểm nhất) đã bị giảm xuống một nửa.

⇒ Phần thứ ba và thứ tư của bài thi Listening (Part 3 và Part 4): nếu trước kia 1 đoạn hội thoại được dành để trả lời chỉ 1 hoặc 2 câu hỏi, thì nay bạn phải nghe và nhớ thêm nhiều chi tiết để trả lời 3 câu hỏi cho mỗi đoạn hội thoại hoặc bài nói chuyện.

⇒ Phần Reading của dạng thức TOEIC mới có nhiều bài đọc dài hơn, ngữ liệu nâng cao hơn và câu hỏi dài hơn.

Một điều quan trọng khác là từ tháng 04 năm 2011, chính phủ Anh đã chấp nhận điểm TOEIC như một chuẩn mực đánh giá khả năng Anh ngữ của người xin visa vào Vương quốc Anh.

Những nguyên nhân trên đây phần nào lý giải vì sao trước kia người đạt điểm TOEIC tuyệt đối (990 điểm) ít được biết đến hoặc ít nhận được sự quan tâm của nhiều người như hiện nay.

3.      BEC (Business English Certificate)

Chứng chỉ BEC do Đại học Cambridge cấp và nằm trong hệ thống văn bằng Anh ngữ dành cho người nói tiếng Anh như một ngoại ngữ (Cambridge ESOL Exams).  BEC có 3 cấp theo thứ tự từ thấp lên cao:

BEC Preliminary: dành cho người học Anh ngữ trình độ Trung cấp
BEC Vantage: dành cho người học Anh ngữ trình độ trên Trung cấp
BEC Higher: dành cho người học Anh ngữ trình độ Cao cấp

Kỳ thi BEC và TOEIC có gì khác nhau?

Đây cùng là 2 kỳ thi dành cho người đi làm trong các cơ quan, tổ chức sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao dịch chính. Khác với TOEIC, BEC được phân cấp, và thí sinh có cơ hội chọn chứng chỉ phù hợp với cấp độ Anh ngữ của mình hơn. Một số câu hỏi của các kỳ thi BEC không ở dạng trắc nghiệm, nên mang tính thử thách cao hơn.
So với BEC, ranh giới giữa đậu và rớt trong kỳ thi TOEIC là không có. Thí sinh đạt điểm thấp hoặc cao đều được nhận chứng chỉ với thông tin điểm số. Đối với BEC, chỉ khi thí sinh đạt điểm đậu thì mới được cấp chứng chỉ.

4.      ICFE (International Certificate in Financial English)

Đây là một chứng chỉ còn khá mới mẻ với người học tiếng Anh tại Việt Nam. Chứng chỉ này do Đại học Cambridge cấp và thí sinh dự thi thường phải đạt tiếng Anh trình độ cao cấp.

Đối tượng dự thi lấy ICFE thường là những người làm việc trong ngành tài chính, kế toán. Có nhiều thí sinh thi ICFE vì họ muốn củng cố khả năng Anh ngữ để học thi lấy bằng ACCA (Association of Chartered Certified Accountants) dành cho kế toán.

Giống như các kỳ thi khác của Đại học Cambridge, kỳ thi lấy ICFE là một thử thách không nhỏ ngay cả đối với những ai đã từng làm việc trong ngành tài chính. Người dự thi phải thật sự quen với ngôn ngữ và cách diễn đạt đặc trưng sử dụng trong ngành tài chính, cũng như bắt kịp tốc độ nói của người bản ngữ trong các bản tin tài chính, kinh tế chuẩn mực.

5.      ILEC (International Legal English Certificate)

Đây là một chứng chỉ khác do Đại học Cambridge cấp và dành cho những người làm việc trong ngành luật, chủ yếu liên quan đến luật thương mại. Dạng thức và bố cục bài thi ILEC cũng tương tự ICFE. Để lấy được ILEC, người học phải quen với ngôn ngữ và văn phong sử dụng trong các văn bản pháp luật, hợp đồng quốc tế, luật quốc tế và có một số kiến thức nền về luật thương mại quốc tế.

 Trong hệ thống các văn bằng Anh ngữ dành cho người đi làm của Đại học Cambridge, ILEC là một chứng chỉ mới mẻ nhất. Nhưng đây lại là một trong số ít những chứng chỉ Anh ngữ quan trọng và dành riêng cho người đi làm tại các tổ chức, công ty hoạt động liên quan mật thiết đến luật thương mại quốc tế.
____

tdichthuat.com.vnKey words: dich thuat