Statistic
Total hits: 1057300
Support Online
Hỗ trợ trực tuyến
Advertisement
  • Xây Dựng
  • Báo giá dịch thuật & xây dựng (Keywords: dich thuat)
  • Dịch Thuật Công Chứng Giao Nhận Tận Nơi - Mr.Luân 091 9797 191
  • Dịch vụ cho thuê xe du lịch các loại, Mr.QUỐC - 091 820 9936
  • dịch thuật công chứng - google - dịch thuật - chúc mừng năm mới giáp ngọ
  • 3d max - thiết kế nội ngoại thất 090 2007 418 - Mrs. Thao
MUÔN MÀU ĐÁ QUÝ
Đá quý là một trong những sản phẩm quý hiếm của lòng đất. Phải mất hàng trăm năm một mỏ đá quý mới có thể được hình thành. Xác định được vị trí một mỏ đá quý đã khó, tìm được những mảnh đá có giá trị và đủ tiêu chuẩn để chế tác nữ trang lại càng khó hơn. Vì trang sức đá quý ngày càng được ưa chuộng, trong khi số lượng của chúng trong tự nhiên lại có hạn, nên đã phát sinh một vấn đề phổ biến. Đó là : đá quý thay thế.

Đá quý thay thế chưa hẳn là đá giả, hoặc đá nhân tạo. Do màu sắc của một số loại đá quý khi nhìn bằng mắt thường thì hệt nhau, nên một loại đá này có thể dùng để thay thế cho loại đá khác có cùng màu nhưng khác về độ cứng và độ chiếu sáng. Những trường hợp đá quý thay thế sau đây là phổ biến nhất trên thế giới:

1.     Spinel và ruby (Hồng ngọc):

Khi nhắc đến đá quý màu đỏ, nhiều người nghĩ ngay đến ruby. Ấy vậy mà nó có tên là “Hồng ngọc”. Tuy nhiên, tất cả những viên đá thiên nhiên có màu giống ruby thì chưa hẳn là ruby. Spinel là một loại đá như vậy.

Spinel thường có màu hồng, tím, đỏ, nhưng nhiều nhất là sắc đỏ hệt như ruby. Về độ cứng, trên thang đo độ cứng đá quý (thang Mohs), spinel đạt 8/10. Giá thành của spinel “mềm” hơn giá của ruby. Chính vì thế, khi đi mua một viên ruby, người mua cần cẩn trọng vì khi nhìn bằng mắt thường, cả hai viên đá có cùng sắc đỏ. Chỉ khi qua phân tích và giám định thành phần hóa học của chúng, mới có thể phân biệt được hai loại đá này.

Suốt một thời gian dài, mọi người vẫn lầm tưởng viên đá đỏ nặng 170 carat đính trên vương miện của hoàng gia Anh là ruby. Nhưng sau đó, qua giám định của các chuyên gia kim hoàn, người ta mới vỡ lẽ ra đó chính là một viên spinel.                                                         
                                                           Ruby                                                            Spinel


2.     Kim cương và moissanite:

Kim cương là nữ hoàng của các loại đá quý vì độ cứng, độ tán sắc, sự tinh khiết và quý hiếm của nó. Nhưng số lượng mỏ kim cương trên thế giới có hạn, mà nhu cầu mua nó lại luôn có, nên người ta bắt đầu tìm cho nó những viên đá “song sinh” để thay thế nó, và để gia tăng lợi nhuận từ việc mua bán viên đá này.

Moissanite là một loại khoáng vật có chứa silicon carbide, và thoạt tiên, người ta vẫn nghĩ nó chính là kim cương. Ngày nay, moissanite còn có thể được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Khi mài giũa xong, một viên moissanite có độ tán sắc, độ phản chiếu hệt như một viên kim cương. Ngay cả bút thử kim cương cũng cho kết quả moissanite là kim cương 100%. Về giá thành, moissanite chỉ bằng 1/3 giá thành kim cương thật. Do vậy, nó chính là một sản phẩm thay thế tuyệt vời cho kim cương, và là “con gà đẻ trứng vàng” đối với những nhà buôn kim cương kém trung thực.                                                                   
                               Kim cương                                                              Moissanite           3.     Emerald (Lục bảo) và Jade (Cẩm thạch):

Emerald (hay còn gọi là ngọc lục bảo, lục ngọc) có độ cứng từ 7.5 đến 8 trên thang Mohs. Jade (cẩm thạch) cũng có độ cứng là 7 trên thang Mohs. Cả hai loại ngọc này đều có màu xanh lục mạnh và tươi của cây cỏ mùa xuân, nên thoạt nhìn chúng khá giống nhau, đặc biệt là khi emerald được cắt ở dạng mái vòm (dạng cabochon).
Do sự quý hiếm của emerald, đặc biệt là emerald xuất xứ từ Colombia, giá của 1 viên emerald từ Colombia có khi đắt hơn cả kim cương.

Trong khi đó, cẩm thạch loại tốt nhất thường có nguồn gốc từ Miến Điện (Myanmar) và Trung Quốc. Do cẩm thạch không quá hiếm như emerald, giá thành của nó cũng không cao bằng emerald. Dạng cắt thông thường và phổ biến nhất của cẩm thạch vẫn là cabochon.Do vậy, khó có thể phân biệt bằng mắt thường một viên emerald được mài dạng cabochon và một viên cẩm thạch cùng màu.                                                                           

                                                    Emerald                                                       JadeEMERALD: Kiểu cắt giác tầng

                                   

Trọng lượng: 1.35 carat
Kích thước: 6.93 x 6.02 mm (dài x rộng)
Màu sắc: Xanh lá pha sắc xanh dương


EMERALD: kiểu cắt oval

                               

Trọng lượng: 1.1 carat
Kích thước: 7.16 x 5.12 mm (dài x rộng)
Màu sắc: Xanh lá pha sắc xanh dương


Liên hệ: 091 6845 191 để biết thêm chi tiết.
Keywords: dich thuat