Statistic
Total hits: 1057305
Support Online
Hỗ trợ trực tuyến
Advertisement
  • Xây Dựng
  • Báo giá dịch thuật & xây dựng (Keywords: dich thuat)
  • Dịch Thuật Công Chứng Giao Nhận Tận Nơi - Mr.Luân 091 9797 191
  • Dịch vụ cho thuê xe du lịch các loại, Mr.QUỐC - 091 820 9936
  • dịch thuật công chứng - google - dịch thuật - chúc mừng năm mới giáp ngọ
  • 3d max - thiết kế nội ngoại thất 090 2007 418 - Mrs. Thao
KỶ VẬT HOÀNG GIA
Năm 2012 là một năm đặc biệt đối với nước Anh không chỉ vì Luân Đôn là nơi sẽ diễn ra Thế vận hội Olympic. Đây là năm đánh dấu 60 năm trị vì của nữ hoàng Elizabeth II. Tuy không phải là người thật sự nắm quyền điều hành vương quốc Anh, nữ hoàng Elizabeth II có một vị trí đặc biệt quan trọng trong vương quốc, và trong trái tim của những thần dân yêu mến bà ở khắp các quốc gia thuộc Khối Thịnh Vượng Chung. Nữ hoàng Elizabeth II từng được đánh giá là nhân vật có phong cách ngoại giao chuyên nghiệp nhất, không chỉ vì sự thông thái và khéo léo của bà, mà còn vì sự thông minh trong việc sử dụng phục trang và trang sức của mình.....

Là nữ hoàng thuộc một trong những dòng tộc lâu đời nhất thế giới, sở hữu nhiều kỷ vật có giá trị, nhưng bà không chủ trương phô bày sự quyền quý của mình quá nhiều qua những kỷ vật ấy. Mỗi một chiếc hoa cài áo, một đôi hoa tai, một bộ nữ trang bà đeo bên người đều mang một ý nghĩa nhất định về mặt lịch sử hoặc ngoại giao, đặc biệt trong các chuyến thăm chính thức của bà đến các nước.

1. Vương miện “The Girls of Great Britain”:


                                                                    


Chiếc vương miện có niên đại từ năm 1893 này là quà cưới từ thần dân Anh và Ireland tặng hoàng hậu Mary (bà nội của nữ hoàng Elizabeth II). Chi phí cho món quà này được lấy từ tiền quyên góp của một ủy ban do Quý bà Eve Greville thành lập. Sau đó chiếc vương miện được hoàng hậu Mary tặng lại cho cháu gái vào năm 1947. Được làm từ kim cương và bạc, chiếc vương miện được nữ hoàng Elizabeth II dùng nhiều nhất trong các chuyến công du đây đó.  Với tên gọi tạm dịch là “Những thiếu nữ của Vương quốc Anh”, và thiết kế thanh tao, sang trọng, chiếc vương miện không chỉ đơn thuần là một món quà cưới, mà còn là niềm tự hào của nữ hoàng Elizabeth II trong những lần tiếp đón các nguyên thủ quốc gia các nước.

2.  Vương miện “The Cambridge Lover’s Knot”:


                                     
                                

Đây là một chiếc vương miện được thiết kế theo phong cách Gothic mà nữ hoàng Elizabeth II thừa kế từ hoàng hậu Mary vào năm 1953. Chất liệu làm nên nó là ngọc trai trắng, kim cương và vàng. Sự tinh tế của chiếc vương miện nằm ở những chi tiết hình trái tim bằng kim cương phía trên cùng và những hạt ngọc trai hình giọt nước phía dưới. Các hạt ngọc trai được nối với chi tiết hình trái tim bên trên bằng móc, nên chúng có thể lay động theo bước chân của người đội vương miện, giúp tăng thêm vẻ yêu kiều, quý phái của họ. Tên gọi của kỷ vật này bắt nguồn từ thiết kế của nó: kiểu dáng của nó được lấy từ một chiếc vương miện thuộc dòng họ công tước Cambridge, họ ngoại của hoàng hậu Mary. Những nút thắt hình trái tim phía trên vương miện cũng góp phần tạo nên tên gọi của nó. Chiếc vương miện này đã trở thành một trong những hình ảnh quen thuộc biểu trưng cho hoàng gia Anh có lẽ vì nó gắn liền với tên tuổi của hai con người nổi danh: nữ hoàng Elizabeth và công nương Diana. Khi kết hôn với Thái tử Charles, công nương Diana đã nhận được từ nữ hoàng chiếc vương miện này như một món quà cưới. Từ đó, hình ảnh công nương Diana đội chiếc vương miện đã trở thành một hình ảnh được đăng tải nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông. Năm 1996, sau khi Thái tử Charles và công nương Diana ly hôn, chiếc vương miện trở về với nữ hoàng Elizabeth II. 16 năm đã trôi qua, và chiếc vương miện vẫn đang nằm đâu đó trong kho lưu trữ của hoàng cung, nhưng nhiều người vẫn mong chờ một ngày nó lại xuất hiện.

3. Hoa cài áo “Williamson”:

                                          
                                    

Đây là một món quà cưới khác của nữ hoàng Elizabeth II.  Điểm nhấn của chiếc hoa cài áo là viên kim cương hồng nặng 23.6 carat được đánh giá là viên kim cương hồng đẹp nhất thế giới mà tiến sĩ ngọc học John Williamson người Canada tặng công chúa Elizabeth II vào năm 1947. Sau đó, nhà kim hoàn Cartier thiết kế mẫu hoa cài và đính viên kim cương vào giữa. Hoa cài áo Williamson đã theo nữ hoàng Elizabeth II trong nhiều sự kiện quan trọng. Vào những năm 50, chiếc hoa cài xuất hiện trên vai trái của nữ hoàng trong một hình chụp do điện Buckingham phát hành ghi lại hình ảnh nữ hoàng bên hai người con cả: Thái tử Charles và công chúa Anne. Năm 2011 chiếc hoa cài xuất hiện bên cạnh nữ hoàng khi bà tiếp đón gia đình Tổng thống Barack Obama trong chuyến thăm chính thức của ông đến Anh. Trong lễ hội đua ngựa hoàng gia Royal Ascot năm 2011, nữ hoàng có mặt với một chiếc áo trắng, nón hồng hợp với màu của chiếc hoa cài Williamson mà bà đeo.

4. Hoa cài áo “Ngôi sao Jardine”:

                                    
                                                

Qua nhiều ảnh chụp nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện, người ta đếm có đến hơn 80 lần nữ hoàng cài ngôi sao kim cương này trên áo. Chiếc hoa cài được Quý bà Jardine, một hậu duệ thuộc dòng dõi quý tộc Scotland, tặng nữ hoàng. Là người luôn trân trọng những món quà tặng, nữ hoàng tỏ rõ bà rất quý chiếc hoa cài áo này khi dùng nó trong nhiều lần xuất hiện trước công chúng. Thiết kế của món nữ trang này cũng được một số nhân vật trong các hoàng tộc khác như công nương Firya của Jordan chọn làm mẫu để tạo ra những chiếc hoa cài có hình dạng tương tự.5. Đôi hoa tai “Ladies of Devonshire”:

                      
                                                  


So với những đôi hoa tai mà nữ hoàng Elizabeth II được thừa kế hoặc được tặng từ bà nội, đây là đôi hoa tai “khiêm tốn” nhất cả về thiết kế lẫn chất liệu. Thế nhưng, đây là đôi hoa tai được nữ hoàng đeo nhiều nhất. Điều này cho thấy sự kính trọng của nữ hoàng đối với bà nội cũng như sự giản dị, tinh tế trong cách dùng đồ trang sức của bà.


Tuy sở hữu một bộ sưu tập nữ trang hoàng gia có giá trị ước tính lên đến hàng chục triệu đô-la, nhưng nữ hoàng biết rõ khi nào là dịp cần thiết để phô bày chúng. Những người thân cận của bà từng tiết lộ rằng: nữ hoàng không thích đeo hoặc mang nhiều nữ trang trên người, trừ những dịp quan trọng có tầm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia. Đây cũng chính là điều khiến bà trở nên gần gũi với thần dân của mình hơn và được họ yêu mến trong suốt 60 năm trị vì.Keywords: dich thuat