Statistic
Total hits: 1057298
Support Online
Hỗ trợ trực tuyến
Advertisement
  • Xây Dựng
  • Báo giá dịch thuật & xây dựng (Keywords: dich thuat)
  • Dịch Thuật Công Chứng Giao Nhận Tận Nơi - Mr.Luân 091 9797 191
  • Dịch vụ cho thuê xe du lịch các loại, Mr.QUỐC - 091 820 9936
  • dịch thuật công chứng - google - dịch thuật - chúc mừng năm mới giáp ngọ
  • 3d max - thiết kế nội ngoại thất 090 2007 418 - Mrs. Thao
TẢN MẠN VỀ BIỂU TƯỢNG RỒNG TRONG CÁC NỀN VĂN HÓA
Rồng là một con vật tồn tại trong truyền thuyết nhiều hơn là ngoài đời thực. Hầu như chưa ai tận mắt trông thấy con rồng thật sự, nhưng từ xưa đến nay, nhiều nền văn hóa trên thế giới vẫn xem con vật này như một biểu tượng đặc biệt và có thể vượt trội hơn những con vật khác.

                                                      


Trong văn hóa Hy Lạp cổ đại, rồng là vật nuôi của các vị thần và thường được giao nhiệm vụ canh giữ một vật gì đó quan trọng của chủ nhân nó. Con rồng Draco hung tợn chính là vật nuôi của Atlas, một vị thần gánh bầu trời trên vai. Draco sau đó đã bị Hercules đánh bại trong vườn táo vàng của các con gái Atlas. Thần Zeus tối cao cũng có nuôi con rồng Nemeios hung dữ để canh giữ khu vườn thiêng của ông. Chính vì thế, người Tây phương thường cho rằng rồng tượng trưng cho nỗi sợ hãi mà riêng mỗi người phải vượt qua trong cuộc sống. Ngoài ra, rồng còn là linh vật canh giữ, bảo vệ về mặt tâm linh. Do rồng có thể phun lửa, một giấc mơ thấy rồng được lý giải là có liên quan đến một niềm đam mê mãnh liệt và rạo rực như lửa.

Trong văn hóa Trung Hoa, rồng là một linh vật. Theo truyền thống cung đình, nó tượng trưng cho thiên tử, cho sự quyền quý cao sang. Vì thế, để nói về những vật dụng hoặc những gì liên quan đến nhà vua, ta vẫn hay nghe thấy những cụm từ như long bào, long sàn, long nhan, long thai,….Phong thủy Trung Hoa cho rằng rồng là biểu tượng của quyền uy tối thượng, sự giàu sang và thành đạt. Do vậy, theo văn hóa Trung Hoa, mơ thấy rồng dưới nước hoặc trên cạn thường là điềm tốt có liên quan đến của cải, vật chất, địa vị.

Tại xứ Wales thuộc vương quốc Anh, rồng được xem như biểu tượng của quyền lực. Vì thế, lá cờ của xứ Wales ngày nay vẫn còn hình ảnh của một chú rồng đỏ dang cánh trong tư thế uy nghi.

Trong văn hóa vương quốc Bhutan, rồng cũng giữ vị trí quan trọng và xuất hiện trên là cờ của vương quốc. Với bốn chân mang bốn hạt châu lớn, và trong tư thế miệng há to, chú rồng trắng trên là cờ là biểu tượng canh giữ, bảo vệ sự phồn thịnh của vương quốc, cũng như tượng trưng cho sự trung thành bảo vệ tổ quốc của người Bhutan.

Khác với những nền văn hóa kể trên, con rồng trong văn học Anh là biểu tượng của sự dữ, của sự hiếu chiến và hung hăng. Trong Biên niên sử Narnia của tác giả Clive Staples Lewis nổi tiếng, cậu bé Eustace Scrubb bị biến thành rồng. Ở quyển thứ ba, The voyage of the Dawn Treader, của bộ sách lừng danh này, tác giả Lewis kể rằng: trong chuyến hành trình kỳ bí, đầy hiểm nguy của anh em nhà Pevensie và cậu em họ Eustace khó chịu, họ được báo trước là họ sẽ gặp mặt và đối đầu trực diện với cái xấu trong chính bản thân mình. Với bản tính hay cau có, thích gây sự của mình, Eustace đã bị hóa thành một con rồng. Bằng nỗ lực của bản thân, Eustace sau đó trở nên hòa đồng, sống vì người khác, và được biến lại thành người.

Một tác phẩm khác của Anh cũng cho thấy quan niệm rồng là hóa thân của sự dữ, đó là Beowulf. Trong đoạn cuối của tác phẩm thơ ca này, người anh hùng Beowulf tài ba lỗi lạc đã chiến đấu sống còn với một con rồng hung hãn nhằm bảo vệ nhân dân khỏi sự quấy nhiễu của nó. Con rồng chết dưới tay ông, nhưng Beowulf cũng bị nó đả thương rất nặng. Ông đã không qua khỏi. Từ đó, hình ảnh người anh hùng chém rồng đã trở thành biểu tượng của sự tiêu diệt cái ác, và biểu dương tinh thần hiệp sĩ trong văn hóa Anh quốc thời xa xưa.
Keywords: dich thuat